Close
Gần

Bảo vệ mắt mùa dịch Covid-19

Có thể bạn đã biết:

Đeo khẩu trang giúp bảo vệ khỏi Virus gây Covid-19 nhưng không thể bảo vệ hoàn toàn do Virus còn có thể lây qua mắt nữa. Vậy việc bảo vệ, vệ sinh mắt mùa dịch cũng vô cùng quan trọng

Một số cách bảo vệ mắt phù hợp, dễ thực hiện:

1. Tẩy trang mắt trước khi ngủ:

Sử dụng mascara trang điểm mắt đã trở thành thói quen của không ít bạn nữ. Trước khi đi ngủ (tốt nhất là ngay khi về nhà hoặc ở không gian không cần trang điểm), dù bạn có mệt mỏi hoặc rất bận, cũng đừng quên tẩy trang mắt.
Để mascara qua đêm, sẽ khiến lông mi dễ bị rụng, đặc biệt là khi mascara bị vón cục và rơi vào mắt có thể gây xước giác mạc, viêm giác mạc.

2. Luôn đeo kính râm khi ra ngoài

Thường xuyên đeo kính râm khi ra ngoài sẽ giúp mắt tránh được khói bụi và tia cực tím. Đặc biệt, khi lựa chọn kính râm là bạn phải quan tâm đến chỉ số SPF để chống lại hai tia cực tím UVA và UVB – tác nhân gây đục thủy tinh thể. Loại kính đạt yêu cầu phải có chỉ số SPF trên mức 30. Ngoài ra, bạn nên chọn kính hợp với khuôn mặt, vừa tăng nét duyên cho ngoại hình vừa bảo vệ tốt cho mắt.

3. Không nên dụi mắt

Khi có bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen đầu tiên mà nhiều người thường làm là đưa tay lên dụi mắt. Họ cho rằng lấy tay xoa mắt lúc này sẽ giúp mắt khỏi cảm giác khó chịu.
Kì thực, những hoạt động như dụi mắt sẽ gây chèn ép giác mạc, tổn thương giác mạc, thậm chí có thể gây ra loạn thị, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

4. Chớp mắt thường xuyên

Nhiều người cho rằng chớp mắt là việc nhỏ không đáng chú ý. Nhưng đây là phản xạ thần kinh nhằm bảo vệ mắt. Người bình thường một phút chớp mắt 10-13 lần, mỗi lần 0,2 – 0,4 giây.
Chớp mắt có tác dụng giúp cơ mi trên nghỉ ngơi và làm cho nước mắt dàn đều, giúp mắt không bị khô, động tác chớp mắt còn có tác dụng đẩy ghèn và dị vật ra ngoài.